#1 Say HI to Daegu

23 สิงหา

วันนี้คือวันที่เราจะมาเกาหลีอย่างเป็นทางการ แตกต่างกว่าครั้งก่อน ตรงที่เราไม่ได้มาท่องเที่ยวเหมือนที่ผ่านมา แต่เรามาในฐานะ “นักเรียน”

คืนก่อนหน้า เราได้ข่าวว่าพายุจะเข้าเกาหลีในวันที่เราต้องเดินทาง ใจก็ลุ้นๆ ว่าไฟต์เราจะได้บินไหม แต่ในที่สุด เรากับเพื่อนที่จะไปเมืองแดกูด้วยกัน (แต่คนละมหา’ลัย) ก็ได้บินตรงเวลาในวันนั้นจนได้

ตอนเครื่องลงก็แอบเสียวเหมือนกัน เพราะแกว่งและตกหลุมอากาศเยอะอยู่ เรียกว่าก่อนล้อจะแตะพื้น เครื่องบินแกว่งซ้ายขวา ยังกับเล่นชิงช้าเลย แต่คงโชคดีมั้ง ที่เรามีประสบการณ์เยอะ ก็เมืองก่อนหน้าที่เราเคยอยู่อย่างซานฟรานอ่ะ คือเมืองแห่งลม บางครั้งเครื่องก็ดีเลย์เพราะเหตุผล “ลมแรง”

สนามบินกิมแฮ

ครั้งแรกกับสนามบินนี้ เราโบกมือลากับเพื่อนคนไทยที่เหลือ แล้วไปตามหาคนจากมหา’ลัย เรา ต้องบอกก่อนกว่าทักษะภาษาเกาหลีต่ำเตี้ยเรี่ยดินมาก ก็ออกตัวไปแล้วว่า “한국어 조금 알아요 รู้ภาษาเกาหลีแค่นิดเดียวค่ะ” คนเกาหลีทั้งหมดก็คุยกับเราเป็นเกาหลีล้วน TT

สตาฟ (ถ้าพูดให้ถูกคืออาสาสมัครของมหาลัย ที่เป็นเด็กป.ตรี) พาเราไปซื้อตั๋วไปแดกู โชคดีมีคนฮ่องกงมาด้วย ซึ่งนางเก่งเกาหลีกว่าเรามาก ก็ได้นางเป็นล่ามบ้างในบางที ถึงแดกูก็มีสตาฟมารับไปขึ้นรถตู้ของมหา’ลัย มาส่งถึงหน้าหอพักเลย

ม. คเยมยอง

คือที่ๆ เราจะเรียนภาษาเกาหลี 1 ปีเต็ม

ถ้าไม่รู้จัก คือที่ๆ ที่ถ่าย F4 และซีรีส์มากมาย

https://www.flickr.com/photos/165986875@N07/30348310338/in/dateposted-public/

พวกสตาฟพาเราไปเปิดแบงค์ ตอนนี้เลยมีบุ้คแบงค์ มีเชคการ์ด (เป็นทั้ง ATM และใช้รูดซื้อของได้) เราแวะกินข้าวเที่ยงกับเพื่อนฮ่องกงระหว่างรอจนท. พักเที่ยง พิมพ์นิ้วมือสำหรับเข้าหอ (หอที่นี่จะเข้า จะออกต้องแสกนนิ้ว) ร้อนๆ แบบนี้ มื้อเที่ยงจัดไปเลย มุลแนงมยอน (บะหมี่เย็น)

ซื้อของเข้าบ้าน

เวลาย้ายประเทศก็จะงงๆ หน่อยว่าถ้าอยากไปอารมณ์แบบบิ๊กซี โลตัส จะไปที่ไหน ถ้าเมกาก็ Walmart Target ส่วนเกาหลีคือ Emart กับ homeplus วันนี้เราไปโฮมพลัสกับไดโซะ ได้ทั้งตระกร้าผ้า ทิชชู่ สบู่ ถังขยะ ส่วนพรุ่งนี้จะไปตามล่าหาผงซักฟอกที่ Emart

https://www.flickr.com/photos/165986875@N07/43498164294/in/dateposted-public/

หน้าโฮมพลัสมีร้านขายน้ำก็จัดไปกับน้ำ hibiscus หรือชื่อไทยที่เพิ่งรู้คือน้ำดอกชบา 555 สาเหตุที่ซื้อร้านนี้เพราะเปิดเพลงวงโปรด

เจอบัดดี้

ที่นี่เขามีโปรแกรมให้อาสาสมัครนร เกาหลี มาเป็นบัดดี้คอยช่วยเรา กว่าจะได้เจอบัดดี้ก็ตอนเย็น เลยไปทักทายหน่อย ซึ่งก็เขินๆ งงๆ เพราะเขาก็ฟีลคนเกาหลีที่แบบพิมพ์อังกฤษได้ แต่ก็พูดไม่ค่อยได้

มันก็แปลกๆ ดี ในสายตาคนเมกา เราจะดูขี้อาย ไม่ค่อยมั่นใจ เข้ากับคนไม่เก่ง และ introvert มากกก แต่พอพลิกกับมาอยู่เกาหลี ญี่ปุ่น เรากลายเป็นคนมั่นใจ กล้าเข้าหาคน ทั้งๆ ที่เราก็คือคนเดิมนะ

ส่วนไต้ฝุ่นกว่าจะมาจริงๆ ก็เกือบ 5 โมงเย็น ตอนที่เราซื้อร่มจากไดโซะเสร็จพอดี

วันนี้มีเรื่องเขียนมากมาย ก็เป็นชีวิตหนึ่งวันแรกในเกาหลี ก็ว่าผ่านไปด้วยดีนะ ถ้าไม่นับเรื่องภาษา ก็ไม่มีอะไรให้ตื่นเต้นเท่าไหร่ เพราะช่วงหลังๆ ย้ายบ้านบ่อยมาก ชีวิตวนลูบนั่งรถเมล์ไปซื้อของเข้าบ้านจนหลับตาก็รู้ว่าต้องซื้ออะไรบ้าง 555

ปล. อะเดย์กับคอนเซปต์ young seoul ที่เราพามาเกาหลีด้วยกัน (เพราะอ่านไม่จบ)

Advertisements

One thought on “#1 Say HI to Daegu”

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s